Version

th en

Link ที่น่าสนใจ

intranetkapi

bannerkm

iconwork3
iconwork4
iconwork7
download70856
kapi50356
iconwork5

Vinaora Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday76
mod_vvisit_counterYesterday283
mod_vvisit_counterThis week1313
mod_vvisit_counterLast week1826
mod_vvisit_counterThis month7232
mod_vvisit_counterLast month9895
mod_vvisit_counterAll days428389

Online (20 minutes ago): 4
Your IP: 54.224.158.39
,
Today: ก.ค. 27, 2017

Designed by:
SiteGround web hosting Joomla Templates
ผลงานสร้างสรรค์ ไอเดียรักษ์โลก Thailand Green Design Awards 2017 PDF พิมพ์

     

     เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกาศผลผู้ชนะการประกวดผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม Thailand Green Design Awards 2017  ซึ่งงานมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดได้จัดขึ้น ณ Lifestyle Hall ชั้น 2 สยามพารากอน โดย ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้เกียรติเป็นประธานในงานครั้งนี้  มอบโล่เกียรติยศ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัล พร้อมมุ่งหวังให้ทุกคนหันมาใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ประหยัดพลังงาน ร่วมกันสร้างนวัตกรรมที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม จนสามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์ต่อไปได้

 

       

     ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า "เป็นสิ่งที่เป็นนโยบายหลักของมหาวิทยาลัยในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เรามีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างสรรค์ศาสตร์แห่งแผ่นดินเพื่อความอยู่ดีกินดีของชาติ ศาสตร์แห่งแผ่นดินก็เกิดจากภูมิปัญญาของชุมชน ภูมิปัญญาของผู้ประกอบการบวกกับศาสตร์ที่เป็นสากลที่มาประยุกต์ใส่กัน  ก็อยากจะมาช่วยประชาชนชาวไทยให้เกิดนวัตกรรมและสามารถสร้างเป็นมูลค่าเพิ่มได้ และก็นำไปสู่เศรษฐกิจของไทยเป็นเชิงพาณิชย์ได้อย่างเป็นรูปธรรม"


       นอกจากนี้ รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต อาจารย์จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินได้กล่าวว่า "การที่เราต้องการที่จะนำเสนอต่อสังคมว่า มีคนที่ทำดีเพื่อสังคมและมีรายได้ด้วย สิ่งนี้คือสิ่งที่เราต้องการสนับสนุนมากๆ ด้วย ผมเห็นว่ามีประโยชน์มาก สำหรับผู้ประกอบการเองที่จะนำไปใช้ต่อไป ถือว่าเป็นประโยชน์ทั้งผู้ประกอบการด้วย สังคม สิ่งแวดล้อม"

       

  นางวารุณี ธนะแพสย์ ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า “การประกวด Thailand Green Design Awards นี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มอบให้สถาบันฯ จัดขึ้นมาเป็นปีที่ 3 โดยมุ่งหวังที่ต้องการให้ Thailand Green Design Awards เป็นเวทีการประกวดระดับประเทศ ที่มุ่งเน้นการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากภาคเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตผลทางการเกษตร วัสดุธรรมชาติ และเศษวัสดุทางการเกษตรต่างๆ ไปในเชิงพาณิชย์ได้

 

     

     และในปีนี้มีผู้สนใจไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา นักออกแบบ วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ บริษัทเอกชน และประชาชนทั่วไป ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดใน 4 ประเภท รวมทั้งสิ้น 144 ผลงาน โดยแบ่งออกเป็น ประเภทประหยัดพลังงาน (Energy Saving) 12 ผลงาน, ประเภทการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ (Resources Efficiency) 86 ผลงาน, ประเภทที่ช่วยยกระดับคุณภาพการใช้ชีวิต (Life Enhancement) 27 ผลงาน และ ประเภทสำหรับสังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) 19 ผลงาน

 

      แสดงให้เห็นว่ากระแสของการดำเนินธุรกิจสีเขียวนั้น กำลังได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี จนมีคำกล่าวที่ว่า “Green Design” ไม่ได้เป็นแค่แฟชั่น ไม่ได้ผ่านมาแล้วก็ผ่านเลยไป แต่กำลังจะกลายเป็น Green Business ที่จะมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของโลก” สถาบันผลิตผลเกษตรฯ ขอแสดงความยินดีกับทุกรางวัลในวันนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการประกวด Thailand Green Design Awards จะเป็นแรงผลักดันให้ทุกคนหันมาใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ร่วมกันสร้างนวัตกรรมที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และเป็นบันไดให้กับทุกผลงานที่เข้าร่วมและได้รับรางวัล มีการพัฒนาต่อยอดในเชิงพาณิชย์ต่อไป” นางวารุณี กล่าว

 

       ในปีนี้ TGDA มีผลงานรักษ์โลกได้รับรางวัลจากทุกประเภทรางวัลรวมทั้งหมด 34 ผลงาน ครอบคลุม 3 กลุ่มผู้สมัคร ทั้งจากนักเรียน นิสิต นักศึกษา กลุ่มวิสาหกิจ ผู้ประกอบการ บริษัทเอกชน และประชาชนทั่วไป ดูผลการประกวดอย่างเป็นทางการได้ที่ http://www.tgda.in.th/announced-tgda2017.html

 

                                         *ขอแสดงความยินกับผู้ได้รับรางวัลทุกท่าน*

     

    ขอขอบคุณผู้สนับสนุนคนสำคัญ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด, บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด, สยามพารากอน, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน), บริษัท มาลีกรุ๊ป จำกัด (มหาชน), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.), บริษัท สหโคเจน กรีน จำกัด และขอขอบคุณพี่ ๆ สื่อมวลชนทุกแขนงที่ให้การสนับสนุนในการเผยแพร่ข่าวสารของ TGDA มาโดยตลอด

 

 

                  ขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลกสีเขียวไปกับเรา "TGDA"

ติดตามข่าวการประกวดได้ที่ เว็บไซต์ www.tgda.ku.ac.th
Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/TGDA.Thailand

      

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 15 มีนาคม 2017 เวลา 04:02 น.